Máy vắt ly tâm là dòng máy dùng để vắt( tách ) nước ra khỏi sản phẩm cần vắt. Trong những năm gần đây máy đang ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng trong nhiều ngành khác nhau như dệt, in và nhuộm, quần áo, khách sạn, bệnh viện, hóa chất và các sản phẩm cao su.
Máy vắt ly tâm hiện nay được chia ra nhiều loại khác nhau tương đương với các mức công suất và năng suất khác nhau. Điều này rất tiện cho các doanh nghiệp lớn hay cả các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Cụ thể có các dòng công nghiệp từ 25-250kg trên một mẻ vắt và dòng mini 15kg trên một lần vắt. Sự đa dạng về kích thước , công suất tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng trong sản xuất.

máy vắt ly tâm

Cách sử dụng máy vắt ly tâm

Tuy là một chiếc máy khá phổ biến trong nhiều ngành khác nhau nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy vắt ly tâm đúng cách. Chúng ta cần biết cách bước cơ bản sau:
+Chuẩn bị nguồn điện cho máy. Dùng riêng nguồn có attomat tự động để đảm bảo an toàn.
+ Chạy thử máy để đảm bảo máy vắt ly tâm vẫn đang vận hành tốt.
+ bạn hãy lấy túi lọc đã được trang bị sẵn khi mua máy và lắp vào phần lồng ly tâm ở thân máy. Chú ý căng đều phần túi lọc vào lồng trong cửa máy. Sau đó cắm điện cho máy khởi động nhẹ để căng đều túi lọc. Tiếp đên cho một ít dịch cần lọc vào lồng quay, cho dịch được dàn đều xung quanh.
+ Đổ lượng dịch cần lọc vào lồng máy vắt ly tâm, tùy theo năng suất định mức của máy mà đổ dịch lọc cho phù hợp. Tránh đổ quá nhiều ngoài mức vắt của máy
+ Bật công tăc để bắt đầu vận hành máy vắt và chạy vắt. Dịch lọc sẽ theo rãnh thoát có sẵn chảy ra ngoài.
+ Sau khi lọc xong lấy sản phẩm đã vắt được ra sạch sẽ rồi tiến hành lau chùi, vệ sinh máy ngay tánh tình trạng để lâu kẹt máy, han rỉ lồng.
Đây là những bước cơ bản nhất của một quá trình vắt ly tâm. Cũng tùy theo sản phẩm cần vắt mà ta tiến hành thêm các bước phụ khác nhau trong khi vắt.

cấu tạo máy vắt ly tâm

Cách vệ sinh máy vắt ly tâm

Lồng máy là bộ phận quan trọng nhất của máy vắt ly tâm vì đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với vật liệu vắt. Sau khi vắt có thể tháo lắp ra và vệ sinh thật kĩ bằng nước sạch.
Để máy có tuổi thọ lâu cần lưu ý một số điều sau:
 Bạn hãy cố định máy xuống sàn cho chắc chắn để khi máy hoạt động không xảy ra hiện tượng xê dịch máy gây nguy hiểm cho những người xung quanh.
 Không đổ trục tiếp một lượng dịch lớn vào trong lồng máy, làm máy hoạt động bị lệch tâm rất dễ đổ
 Lấy bã sau mỗi một lần lọc để chất lượng các mẻ lọc là tốt nhất, không bị cặn
 Khi đi mua máy, nên vận hành thử, kiểm tra các thiết bị máy kỹ càng tránh trường hợp bị lỗi. đặc biệt khi khởi động thử, bạn nên kiểm tra kỹ lồng máy xem có bị lệch tâm không.